ÁNH MẮT TÂM LINH

Mục tiêu: Đặt lại toàn bộ các vấn đề tưởng chừng như rất bình thường để khám phá ra những ánh sáng tuyệt diệu hàm ẩn trong đó. Phương thế: Nhìn mọi vấn đề Theo Ánh Mắt Tâm Linh. Đây là một món ăn mang mùi vị khá đặc biệt, có thể lúc đầu hơi đắng, gây khó chịu chút xíu, nhưng càng thưởng thức, càng cảm thấy thú vị ngọt ngào. Xin quý vị vui lòng nếm thử cho biết hương vị.


Monday, September 26, 2005

CHẶT ĐỨT ẢO TƯỞNG

Khổng Nhuận

Chúng ta thường sống với ảo tưởng, nhưng chúng ta vẫn tin nó là sự thực. Có biết bao ảo tưởng trong cuộc sống của mình. Chúng tôi xin kể ra một vài ảo tưởng chính mà thôi

Ảo tưởng một tương lai huy hoàng. Đây là một ảo tưởng hấp dẫn nhất. đối diện trước một thực tại nghèo đói, phũ phàng tôi thường chìm vào trong mơ mộng hão huyền: Ngôi biệt thự sang trọng của tôi nhìn ra bờ hồ Xuân Hương trên thành phố Dalat mộng mơ. Xe hơi của tôi thuộc loại hiện đại nhất thế giới. Bạn bè của tôi toàn là những ông tai to mặt nhớn!!! Vẫn biết là mơ tưởng hão huyền, nhưng tôi vẫn không ngừng mơ tưởng để bù đắp lại cuộc sống cơ cực nghèo nàn của tôi.

Ngược lại có người lại ảo tưởng một tương lai xám xịt. Các cô vợ trẻ hay mắc phải điếu này. Thấy anh chồng tiếp xúc với các cô gái khác dù là rất tự nhiên, cô ta đã quá lo chồng mình vướng mắc hình ảnh một người khác mà bỏ bê mình. Cô nàng đã chận đầu một cách thô bạo bằng những lời kết tội quá mức khiến anh chồng bực mình quát tháo ầm ĩ. Chuyện chẳng vào đâu, nhưng vì ảo tưởng quá mạnh khiến cho người vợ tự làm khổ mình rồi quay ra làm khổ chồng. con thuyền hạnh phúc Gia đình có nguy cơ rạn nứt dưới những cơn sóng ảo tưởng nghi ngờ của người vợ nếu chuyện này được lập lại nhiều lần, anh chồng không nhịn được sẽ ra đi thực sự với một bóng hồng khác dịu dàng hơn...

Ảo tưởng được kính nể, nổi tiếng là một ảo tưởng gắn liền với những người giàu tiền giàu của, địa vị cao sang trong xã hội .. kể cả địa vị trong tôn giáo. Ở đây, chỉ nhìn về mặt tôn giáo, Chúng ta đã thấy nhan nhản những gương mặt mang ảo tưởng được kính nể. Một thí dụ gần nhất, cụ thể nhất, nhỏ bé nhất. Có một hội đoàn kia, dù không tới 10 thành viên, vậy mà người trưởng cũng đã mong muốn được kính nể, nổi tiếng. Phát hiện ra một thành viên mới trong nhóm có vẻ tài năng hơn, anh ta nhận thấy uy tín của mình có nguy cơ sụp đổ. Nhân dịp ngày lễ mừng Bổn mạng của hội, vị trưởng cho thành viên nổi cộm đó ngồi chơi xơi nước, trong khi phân công người khác hai ba việc còn chính bản thân mình thì lại ôm đồm một lúc năm sáu việc – ngoài tớ ra, chẳng ai có thể cáng đáng công việc này – dù thừa biết rằng: nếu giao việc cho thành viên nổi cộm kia biết đâu hắn lại làm ngon lành hơn mình thì còn gì là uy tín của trưởng nũa!! Ảo tưởng được kính nể quả là tại hại cho cộng đoàn biết bao!!! Một số ông bố cũng luôn cho mình là khôn ngoan nhất, bắt vợ con phả tuyệt đối vâng phục mọi mệnh lệnh của mình từ những điều nhỏ nhắt nhất. Ảo tưởng được kính nể khiến bầu khi trong gia đình thường xuyên căng thẳng, sợ hãi, ngộp thở .... còn gì là một tổ ấm an vui, hạnh phúc!!!

Áo tưởng ỷ lại. Đây là một ảo tưởng của phần đông các thành viên trong một cộng đoàn. Bề trên bảo sao nghe vậy thậm chí còn phó thác cho các huynh trưởng sẽ hiểu thay cho mình, khám phá cho mình. Chẳng cần gì phải bỏ công suy nghĩ. Cứ việc chờ đợi bề trên bảo gì, làm nấy. Họ dạy gì thế nào thì biết thế ấy. Rồi mọi chuyện vẫn như cũ. Cộng đoàn mất dần sự hăng hái ban đầu. Nguyên nhân chính yếu đó là các thành viên không tự mình bước đi, tìm hiểu, khám phá... trong khi họp họp hành hành cứ thúc giục nhau: Dấn thân, dấn thân.. mà bản thân người dấn thân cóc chịu dấn thân trong việc sống đạo đích thực. Còn chuyện Loan báo Tin Mừng lại hiểu rất đơn giản là lôi kéo người ta vào cộng đoàn mình cho ngày càng đông để bù lỗ số người rời bỏ công đoàn cũng gần như xấp xỉ!! Dường như họ là những người lính cứu hoả đang làm công việc chữa cháy một cách tuyệt vọng!!

Ảo tưởng nhồi sọ. Trái ngược với ảo tưởng ỷ lại, người huynh trưởng cho rằng sau khi học tất cả những bài vở của cộng đoàn khoảng sáu bảy năm trời thì ắt hẳn là nhiều thành viên sẽ vững vàng hơn. Hoá ra không phải vậy. Vì những bài huấn luyện của cộng đoàn hầu như chỉ là những bài mang tính cách lý thuyết còn chuyện sống đạo thực tế thì chẳng ai quan tâm, kể cả cấp huynh trưởng cao nhất. Vì huynh trưởng ở trên thì chăm chăm chú chú lo cơ cấu tổ chức cho thật chặt chẽ để giữ được sự ổn định của cộng đoàn; còn thành viên lại như một đàn cừu bảo sao nghe vậy, sai đi đâu thì đi đấy; bảo nói gì thì nói như thế. Cấm sáng tạo kẻo đi lạc đường hướng cộng đoàn. Chính vì thế, dù đã ở trong cộng đoàn cả chục năm mà vẫn chấp nhận uống sữa qua những tư tưởng ở trên nhồi vào trí não, làm sao mà lớn nổi!!!

Ảo tưởng về hạnh phúc: chúng ta cứ tưởng rằng hạnh phúc là do yếu tố khách quan bên ngoài, hoặc do tha nhân. Hầu hết đôi tình nhân đều nghĩ rằng: Em là hạnh phúc của anh hoặc Anh là hạnh phúc của em. Ai cũng nghĩ như thế và cuối cùng họ lãnh đủ. Hôm nào em vui vẻ, tôi cảm thấy nhẹ nhàng yêu đời. Hôm nào em khó chịu, cáu gắt, tôi lo sốt vó không biết mình đã làm lỗi gì đây. Bỗng một hôm em tỏ vẻ lạnh nhạt, tôi khổ sở tìm hiểu lý do và vò đầu bóp trán để cho cô em nhí nhảnh của mình vui tươi như trước. Và điều thật bất ngờ: Tôi cứ tường là cô em bé bỏng dễ thương của tôi sẽ trung thành với tôi, sẽ thuộc về tôi mãi mãi...nhưng tôi lầm to!! Bỗng nhiên một ngày kia em lại dung dăng du dẻ rất là thoải mái với một tay thanh niên khác, thế là cả một bầu trời trong sáng rực rỡ tươi mầu bỗng trở nên buồn thảm thê lương. Tệ hại hơn nữa, bầu trời hy vọng, vui tươi chan hoà bỗng sụp đổ tan hoang. Người đi làm nửa hồn tôi mất, còn nửa hồn kia bỗng dại khờ.

Nguyên nhân gây ảo tưởng
Rm 8: 5-6 chính là câu trả lời: Những ai sống theo tính xác thịt, thì hướng về những gì thuộc tính xác thịt; còn những ai sống theo Thần Khí, thì hướng về những gì thuộc Thần Khí.6 Hướng đi của tính xác thịt là sự chết, còn hướng đi của Thần Khí là sự sống và bình an.

Tất cả các ảo tưởng trên được sinh ra trên một mảnh đất mầu mỡ: đó là xác thịt. Thực vậy, chỉ có con người thân xác mới mong được nhiều tiền, nhiều của, nổi tiếng, tìm kiếm hạnh phúc ở bên ngoài .. không ngờ tất cả những điều đó lại trở thành ngục tù vây hãm con người trong cảnh khốn cùng – ngôn ngữ Thánh Kinh gọi là sự chết.

Làm cách nào để chắt đứt ảo tưởng?
Có 3 cách

Từ bỏ cái tôi. Nghe dễ hơn uống một ly ca cao sữa, nhưng thử áp dụng mà coi, sẽ gặp muôn vàn khó khăn đến nỗi hầu như không thể thành công được. Anh em nhà Phật gọi là lấy đá đè cỏ. Chừng nào còn hăng hái tích tực thì cái tôi nó giả vờ chịu khuất phục, nhưng rồi một ngày nào đó, khi ta quá mệt mỏi với cuộc chiến thiêng liêng buồn chán và nặng nề này, lập tức cái tôi như chiếc lò xo bị nén bây giờ bung ra còn nguy hiểm gấp trăm lần....

Thực hiện những việc đạo đức như xem lễ, rước lễ, xưng tội...Quái lạ thay! Như những viên thuốc cảm vớ vẩn, không thể chữa bệnh siêu vi gan B...tôi đã xem lễ, rước lễ hàng ngàn lần, xưng tôi hàng trăm lần, thế mà tôi hầu như vẫn luôn sống trong ảo tưởng

Hai phương pháp trên vẫn không giải quyết tận gốc vần đề, vì vẫn còn mang cái nhìn nhân loại.

Nhìn mọi sự với Cặp Mắt Tâm Linh Trong suốt

Thực vậy, muốn chặt đứt ảo tưởng, chúng ta hãy mang Cặp Mắt Tâm Linh Trong suốt để nhìn mọi sự theo đúng bản chất của nó. Ai cũng có Cặp Mắt Tâm Linh quý báu này sẵn trong túi, thế mà vẫn không chịu đeo vào, trong khi đó cứ than trời rằng sao tôi khổ thế. Ngay trên núi tiền cũng than khổ. Ngay trên đỉnh danh vọng cũng muốn đi tự tử...Chúng ta cùng nhau nhìn vào tâm hồn mình, nhận ra sự hiện diện sống động của Chúa ngay trong lòng mình, tập sống với Ngài, chẳng mấy chốc sẽ tìm được cặp mắt kính Thần Khí Thiên Chúa. Với cặp mắt này, mọi ảo tưởng mờ mờ chập chờn lập tức biến mất, nhường chỗ cho cả một bầu trời trong sáng với tất cả nét đẹp nguyên vẹn của mọi sự trên cõi đời này.

1 Comments:

Post a Comment

<< Trở Về Trang Chính - Trang Đầu

Cám ơn quí vị, xin mời vào trang sau đây:
  • NGỌN NẾN NHỎ VN
  • Emailto:khongnhuan@gmail.com
  •